In là Tin!
  • Đổi trả hàng
    trong 7 ngày
  • Thanh toán
    khi giao hàng
  • Vận chuyển
    Nội thành miễn phí
Hotline
0987 599 457 - 0973 226 273 

Mùa măng khô xứ Nghệ quê tôi

Măng nứa khô là món ăn rất ngon và bổ dưỡng nhưng để làm được những món ăn như vậy thật không kể hết sự gian nan vất vả của mẹ tôi ( các bản làng huyện Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong mùa này vắng bóng người bới mùa măng phải ở trực tiếp trongrừng)

Khoảng bắt đầu từ tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm, khi miền tây xứ Nghệ bước vào mùa mưa thì cũng là lúc người dân ở các bản làng “đổ bộ” lên rừng hái măng.

Mua mang rung o mien tay xu Nghe hinh anh 1
Thời gian này, ở các vùng như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong... từng đoàn người mang gùi hướng rừng sâu thẳng tiến để hái măng. Trong ảnh là một người đàn ông đang gùi măng về bản.
Mua mang rung o mien tay xu Nghe hinh anh 2
cô Lầu Y Xềnh ở bản Huồi Đun, xã Huồi Tụ, huyện biên giới Kỳ Sơn nở nụ cười tươi khi hái được nhiều măng đang trên đường gùi xuống núi. Bà Xềnh cho biết: Năm nay, mùa mưa về sớm, măng trên rừng cũng mọc sớm và nhiều hơn, dày và chắc hơn. "Cả nhà ta hơn tuần nay đều thay nhau, người lên rừng đào măng, người bóc vỏ, người phơi. Mưa nhiều quá cũng ảnh hưởng đến việc phơi khô, chế biến măng nhưng bà con ai cũng vui vì măng được mùa".
Mua mang rung o mien tay xu Nghe hinh anh 3
Sau khi hái măng về người dân sẽ luộc lên rồi xé ra phơi khô trước khi đóng gói đưa ra thị trường. Trong ảnh là hình ảnh hai mẹ con đang bóc tách từng cây măng để đem ra phơi.
Mua mang rung o mien tay xu Nghe hinh anh 4
Phơi măng.
Mua mang rung o mien tay xu Nghe hinh anh 5
Theo người dân nơi đây, măng phải được phơi dưới trời nắng vừa, không quá gay gắt thì mới đảm bảo chất lượng. Người đàn bà trong ảnh đang tỉ mỉ lật từng miếng măng để chúng khô cho đều.
Mua mang rung o mien tay xu Nghe hinh anh 6
Nhiều gia đình đan mành làm nơi phơi măng để nhanh khô và quan trọng là sạch sẽ.
Mua mang rung o mien tay xu Nghe hinh anh 7
Măng sau khi phơi khô thì được đóng gói đem đi tiêu thụ khắp nơi. Miền tây xứ Nghệ được xem là một vựa măng lớn, cung cấp sản phẩm cho nhiều nơi.
Mua mang rung o mien tay xu Nghe hinh anh 8
Nhiều gia đình lựa chọn cách bán măng tươi. Mùa măng năm nay khá nhiều tuy nhiên tính theo giá cả, công lo làm ra sản phẩm thì không ăn thua. Người dân mong muốn có đầu ra ổn định để họ làm nghề, cung cấp đặc sản miền tây xứ Nghệ cho người dân khắp cả nước.

10 mẫu
Liên hệ
Đã mua
25

6 mẫu
Liên hệ
Đã mua
20

10 mẫu
Liên hệ
Đã mua
35

15 mẫu
Liên hệ
Đã mua
48

18 mẫu
Liên hệ
Đã mua
35

15 mẫu
Liên hệ
Đã mua
25

5 mẫu
Liên hệ
Đã mua
10

9 mẫu
Liên hệ
Đã mua
12

20 mẫu
Liên hệ
Đã mua
45

20 mẫu
Liên hệ
Đã mua
28

10 mẫu
Liên hệ
Đã mua
32

10 mẫu
Liên hệ
Đã mua
64

2 mẫu
Liên hệ
Đã mua
68

1 mẫu
Liên hệ
Đã mua
99